June 19, 2024

ข่าวบอลยูโร ดูบอลออนไลน์ ดูบอลสดผ่านเน็ตฟรี รวมลิงค์ดูบอลสด

ข่าวบอลยูโร

ข่าวบอลยูโร บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป (อังกฤษ: European Football Championship) หรือที่นิยมเรียกทั่วๆไปว่า บอลยูโร เป็นการชิงชัยบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรป ซึ่งจัดขึ้นทุก 4 ปีโดยสหภาพชมรมบอลยุโรป (ยูฟ่า) และก็จะห่างจากการแข่งขันชิงชัยบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มชิงชัยมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 (คริสต์ศักราช 1960) ในชื่อรายการว่า ยูโรเปียนเนชันส์คัพ (European Nations Cup) จากแนวความคิดของอ็องรี เดอโลแน เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสตอนนั้น ดังนี้การประลอง 5 คราวแรก

มีกลุ่มชาติร่วมชิงชัย รอบท้ายที่สุดเพียงแค่ 4 ประเทศ

ถัดมาตั้งแต่การแข่งขันชิงชัยครั้งที่ 3 รายปี ข่าวบอลยูโร

พุทธศักราช 2511 (คริสต์ศักราช 1968) เปลี่ยนแปลงชื่อการแข่งขันชิงชัยเป็น ยูโรเปียนบอลแชมเปียนชิพ ตามที่ใช้อยู่ในตอนนี้ และก็ในครั้งที่ 6 เมื่อปี พุทธศักราช 2523 (คริสต์ศักราช 1980) มีกลุ่มชาติเข้าแข่งขันรอบในที่สุด เพิ่มเป็น 8 ประเทศ ส่วนการประลองนัดหมายชิงลำดับที่สาม ยกเลิกไปในครั้งที่ 7 เมื่อ พุทธศักราช 2527 (คริสต์ศักราช 1984) แล้วหลังจากนั้นในครั้งที่ 10 เมื่อปี พุทธศักราช 2539 (คริสต์ศักราช 1996) เพิ่มเป็น 16 ประเทศ ในรอบท้ายที่สุด การแข่งขันชิงชัยครั้งปัจจุบัน เมื่อปี พุทธศักราช 2564 (คริสต์ศักราช 2021) จัดแจงแข่งใน 11 ประเทศผู้จัดงานทั่วทวีปยุโรป

บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 ในเวลานั้นได้ 4 ชาติประกันเข้าไปเล่นรอบท้ายที่สุดที่เยอรมนีเป็นที่แน่ๆแล้ว บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 รอบเลือก ในโปรแกรมตุลาคม ขณะนี้ได้ 4 ชาติเข้าไปเล่นแน่ๆแล้ว มันก็คือ เยอรมนี เจ้าของงาน ที่เคยเป็นแชมป์มาแล้ว 3 ยุค ถัดมาเป็น ประเทศเบลเยี่ยม ที่ยังไม่เคยได้แชมป์รายการนี้ ยืนยันการเข้ารอบ จากการบุกไปชนะออสเตรีย 3-2 ในกรุ๊ปเอฟ ในเกมปัจจุบัน อีกหนึ่งชาติเป็น ประเทศฝรั่งเศส แชมป์ 2 ยุค หลังจากที่ชนะ เนเธอร์แลนด์ 2-1 ในเกมกรุ๊ปบี จากผลงานของ คีเลียน เอ็มบั๊ปกระเป๋า ที่ซัดเบิ้ล ช่วยกลุ่มให้กลุ่ม “ยี่ห้อไก่” เข้ารอบอย่างไม่ต้องสงสัยแล้ว ศึก ยูโร 2024 รอบเลือกเฟ้น ฟาดหน้าแข้งกันจบครบถ้วนทั้งยัง 10 กรุ๊ป เมื่อคืนนี้วันอังคารที่ 21 เดือนพฤศจิกายน ก่อนหน้านี้ ซึ่งพอๆกับว่าในเวลานี้พวกเราได้ 21 จาก 24 กลุ่มที่จะเข้าไปอวดโฉมรอบในที่สุด ที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ตอนกลางปีหน้าเป็นระเบียบ โดยเป็น 20 กลุ่มจากรอบแบ่งกลุ่ม (แชมป์แล้วก็รองแชมป์) + 1 กลุ่มชาติเจ้าของงาน ซึ่งมันก็คือ เยอรมนี ส่วนโควตาที่เหลืออีก 3 ที่นั่ง จะเป็นผู้ชนะจากการเตะเพลย์ออฟ ซึ่งจะฟาดลำแข้งกันตอนมีนาคม ปีถัดไป แล้วก็นี่เป็นใบหน้าของบรรดากลุ่มที่ยืนยันคว้าตั๋วไปสู้ศึก ยูโร 2024 เป็นระเบียบ

 

 

ข่าวบอลยูโร

 

 

สัมพันธ์บอลยุโรป จัดแจงแข่งบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรปทุก 4 ปี

โดยจะห่างจากบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มแข่งมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 หรือ คริสต์ศักราช 1960 ข่าวบอลยูโร จากแนวความคิดของ นายอองรี เดอโลเน่ย์ เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสในเวลานั้น แม้กระนั้นไม่นายเดอโลเน่ย์ เสียชีวิต เมื่อ ปีคริสต์ศักราช1955 ก่อนจะมีการแข่ง บอลยูโร คราวแรก ส่วนการประลองบอลยูโรมาเปิดสนามนัดหมายครั้งแรก เมื่อปี 1960 มีประเทศฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ ใช้ชื่อว่าบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ พร้อมตั้งชื่อโทรฟี้อุทิศให้กับพ่อผู้ทุ่มเทให้กับแวดวงบอลว่าถ้วย “อองรี เดอโลเน่ย์” มีกลุ่มลงแข่งขันเพียงแค่ 4 กลุ่ม เช่น รัสเซีย ประเทศฝรั่งเศส เชกโกสโลวะเกีย รวมทั้งยูโกสลาเวีย กลุ่มเข้าชิงแชมป์เป็น กลุ่ม โซเวียต กับ ยูโกสลาเวีย แล้วก็ผลปรากฎว่า วิกเตอร์ โพเนเดลนิค นักเตะรัสเซีย เป็นผู้ทำประตูชัยได้ในนาทีที่ 113 ทำให้รัสเซีย ชนะ ยูโกสลาเวีย 2-1 คว้าชัยชนะยูโรเป็นประเทศแรก

สรุปกลุ่มชาติปัจจุบันที่ได้ไปฝ่าศึกบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป “ยูโร 2024” รอบในที่สุด ภายหลังจากแข่งรอบเลือกสำเร็จทั้งยัง 10 กรุ๊ปแล้ว โดย 21 ชาติจากทั้งสิ้น 24 ชาติที่ได้สิทธิ์ร่วมการแข่งขันชิงชัยที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 14 เดือนมิถุนายน – 14 เดือนกรกฎาคมปีต่อไป มีดังนี้ สำหรับ 3 ชาติท้ายที่สุดจำต้องฉกชิงโควตาจากการเพลย์ออฟทั้งยัง 3 สาย โดยมี 12 ชาติที่รอคอยลุ้นเพลย์ออฟ จากผลงานในศึกยูฟ่า เนชันส์ลีก 2022-23 มี ประเทศโปแลนด์, หน้าจอร์เจีย, เอสโตเนีย, เวลส์, ประเทศฟินแลนด์, ยูเครน, ไอซ์แลนด์, อิสราเอล, บอสเนีย แล้วก็ เฮอร์เซโกวีนา, ลักเซมเบิร์ก, กรีซ, คาซัคสถาน สล็อต ออนไลน์ ฝาก ถอน ไม่มี ขั้น ต่ํา

สมัยเดิม 4 กลุ่ม เริ่มมีการชิงชัยทีแรกขึ้นมาในปี 1960 ในชื่อว่า บอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ

โดยเริ่มต้นแบบการแข่งขันชิงชัยยังเป็นระบบการเล่นเหย้า-เยี่ยมในรอบต้นๆก่อนจะเล่นแบบน็อกเอาต์ในรอบรองชนะเลิศ บุคคลที่ส่งเสริมให้มีการแข่งบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ในชาติเป็นกลางขึ้นมาเป็น อองรี เดอลาเน่ย์ จากสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศส และก็ ทำให้การแข่งขันชิงชัยรอบท้ายที่สุดทีแรกมีขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1960 ข่าวบอลยูโร  โดยเป็นการเจอกันระหว่าง โซเวียต กับ ยูโกสลาเวีย ซึ่งผลจบลงด้วยความมีชัยของกลุ่มจากดินแดนข้างหลังม่านเหล็กในช่วงทดเวลา 2-1 ในปี 1964 ได้มีปัญหามีความขัดแย้งทางด้านการเมืองเข้ามาข้องเกี่ยวในเกมกีฬา เมื่อ กรีซ ไม่ยอมรับที่จะเล่นกับ แอลเบเนีย ข้างหลังมีการรบระหว่างชาติ โดยการเล่นรอบชิงแชมป์ จัดที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน รวมทั้งแชมป์ก็เป็นของผู้จัดงานที่เอาชนะ รัสเซีย 2-1

หลังจากนั้นในปี 1968 ได้แปลงชื่อการแข่งขันชิงชัยจากบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ มาเป็น ยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ ข่าวบอลยูโร  พร้อมทั้งเปลี่ยนแบบการแข่งขันชิงชัยเป็นแบบแบ่งกลุ่มโดยมี 8 สาย แล้วก็แชมป์ของแต่ละกรุ๊ปจะเข้ามาเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศ ที่จะต้องแข่งขัน 2 นัดหมาย ก่อนเข้ารอบตัดเชือก โดยแชมป์คราวนี้เป็นของเจ้าของงาน อิตาลี ที่เอาชนะ ยูโกสลาเวีย 2-0 ในนัดหมายรีเพลย์ ข้างหลังเกมแรกเท่ากัน 0-0 บอลยูโร 1972 รอบในที่สุด ที่ประเทศเบลเยียม ยังคงใช้แบบการแข่งขันชิงชัยราวกับก่อนหน้านี้ โดยแชมป์เป็นของ เยอรมัน ตะวันตก ที่กระหน่ำ รัสเซีย ไปอย่างกินขาด 3-0 จากแนวทางการทำประตูของ เอ็งร์ด มุลเลอร์ ผู้เดียว 2 ลูก แล้วต่อจากนั้นอีก 4 ปีถัดมา รอบชิงแชมป์มีขึ้นที่ยูโกสลาเวีย โดยที่ เชโกสโลวะเกีย เสมอ เยอรมัน 2-2 ก่อนการดวลจุดลูกโทษคราวแรก แล้วก็แชมป์ก็เป็นของ นายทัพเช็กท้ายที่สุด

เคอร์ตำหนิส โจนส์ – 6 รอคุมจังหวะเกมในดินแดนกึ่งกลาง แม้กระนั้นคุมมิได้ข่าวบอลยูโร

มีจังหวะเล่นอดอยากแทงอลบ่อย ทำเป็น 1 แอสซิสต์จากการเตะเปิดมุมไปให้ ควอนซาห์ ยิงเข้าไป ฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ – 6 หน้าที่หนักไปทางเกมรุก แม้กระนั้นได้เล่นกับบอลค่อนข้างจะน้อย พอใช้ไปกับบอลก็ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมิได้ ไคด์ กอร์ดอน – 5 หลายเจ็บกลับมาลงสู่สนามอีกรอบ แต่ว่าวันนี้หน้าที่ออกจะน้อย มีความเร็วแต่ว่าไม่สามารถที่จะใช้ให้มีคุณประโยชน์ได้ เบน โดก – 5 มานะลากเลื้อยไปกับบอลขอบเส้น แต่ว่าวันนี้เลี้ยงรับประทานตัวไม่ผ่านเลย สร้างจังหวะอะไรให้กลุ่มมิได้ วัวดี กัคโป – 5 ลงมาหวังเป็นตัวคุมเกมดินแดนหน้า แม้กระนั้นเกือบจะมิได้บอลเลยตลอดทั้งเกม ไม่มีจังหวะสับไกยิงเลยแม้กระทั้งครั้งเดียว

ต่อไป การประลองกันใน 5 ทีแรก มีกลุ่มร่วมแข่ง 4 ประเทศ แต่ว่าครั้งที่ 6 เมื่อ คริสต์ศักราช 1980 มีเพิ่มเป็น 8 ประเทศ แปลงชื่อเป็นยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ รวมทั้งครั้งที่ 10 เมื่อปี คริสต์ศักราช 1996 เพิ่มเป็น 16 ประเทศ จนกระทั่งตอนนี้ โดยในครั้งที่ 15 คริสต์ศักราช 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจะมากขึ้นเป็น 24 ประเทศอีกรอบ ส่วนกลุ่มที่ได้แชมป์หมายถึง1960 โซเวียต , 1964 ประเทศสเปน ,1968 อิตาลี , 1972 เยอรมัน ยุคเป็นเยอรมันตะวันตก, 1976 เชก ,1980 เยอรมัน , 1984 ประเทศฝรั่งเศส , 1988 ฮอลแลนด์ , 1992 เดนมาร์ก , 1996 เยอรมัน , 2000 ประเทศฝรั่งเศส , 2004 กรีซ , 2008 ประเทศสเปน

มาถึงศึกยูโร 1980 ได้เริ่มใช้ระบบการแข่งขันแบบใหม่ โดย 8

ควรต้องมาเล่นรอบท้ายที่สุด ที่ประเทศอิตาลี รวมทั้งแบ่งการเล่นออกเป็น 2 กรุ๊ป นำแชมป์ของแต่ละกรุ๊ปมาเล่นรอบชิงแชมป์  ข่าวบอลยูโร ซึ่งปรากฏว่า เยอรมันตะวันตก ครองแชมป์ไปครอบครองข้างหลังเชือดชนะ เบลเยียม 2-1 จนตราบเท่าในศึกยูโร 1984 ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้มีการเปลี่ยนแปลงระบบการประลองให้ 2 กลุ่มที่มีคะแนนเหมาะสมที่สุดของอีกทั้ง 2 กรุ๊ป เข้ามาเล่นในรอบ ตัดเชือก รวมทั้งท้ายที่สุดเจ้าของบ้านซึ่งนำกลุ่มโดย มิเชล พลาว่ากล่าวนี่ ก็ชนะ ประเทศสเปน 2-0 ในรอบชิงแชมป์ พร้อมด้วยคว้าชัยชนะได้อย่างงดงาม จาก นั้นในปี 1988 เยอรมันตะวันตก

ได้ได้โอกาสเป็นเจ้าภาพจัดแจงชิงชัยบ้างโดยใช้แบบราวกับครั้งที่ผ่านมา แม้กระนั้น แฟนบอลเมืองเบียร์สดจะต้องอกหัก ปลดปล่อยให้ ฮอลแลนด์ ที่มีนักเตะชั้นเลิศอย่าง มาร์โก แวน บาสโก้น, แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด รวมทั้ง รุด กุลลิท ครอบครองแชมป์ไปครอบครอง ข้างหลังเอาชนะ โซเวียต 2-0 ในรอบชิงแชมป์ มาถึงปี 1992 ที่ประเทศสวีเดน ได้กำเนิดตำนานเทพนิยายเดนส์ขึ้นมา ภายหลังจากกลุ่มชาติเดนมาร์ก ได้ร่วมการแข่งขันชิงชัยทันควัน เนื่องด้วย ยูโกสลาเวีย ถูกตัดสิทธิ์ โดยขุนศึกเมือง “วัวนม” สร้างผลงานดีเยี่ยมที่สุดคว้าชัยชนะไปครอบครองได้อย่างเกินจริงทั้งๆที่มีเวลา เตรียมความพร้อมไม่นานนัก