June 19, 2024

ดูหนังก็อตซิลล่า Godzilla

ดูหนังก็อตซิลล่า

ดูหนังก็อตซิลล่า (ประเทศญี่ปุ่น: ゴジラ; โรมาจิ: Gojira; อังกฤษ: Godzilla) เป็นภาพยนตร์ตัวประหลาดของประเทศญี่ปุ่นยอดนิยมเป็นอันมาก สร้างโดยโทโมยูกิ ทานากะ โปรดิวเซอร์ของบริษัทโตโฮภาพยนตร์ โดยมีตัวเอกของเรื่องเป็น ก็อตสิลล่า ออกฉายทีแรกในปี คริสต์ศักราช1954 เพื่อเป็นการย้ำเตือนความน่าสยองของอาวุธปรมาณู​

อสูรกายยักษ์จากเกาะประเทศญี่ปุ่นกำลังจะกลับมาก่อกวนอีกรอบในตลาดโลก แถมครั้งนี้ พี่ก็อดของแฟนคลับจะมากับตัวประหลาดอีกหลายตัว ที่จะมาตีกันเพื่อชิงความเป็นเจ้าที่อสูรกายในรูปภาพยนตร์ Godzilla: King Of The Monsters และก็ภาพยนตร์ประเด็นนี้ก็จะนับได้ว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องลำดับที่สามในจักรวาลภาพยนตร์ MonsterVerse ต่อจาก Godzilla ฉบับปี 2014 แล้วก็ Kong: Skull Island ฉบับปี 2017 อีกด้วย

เมื่อก่อนที่ ก็อดสิลล่า หรือ โกจิระ (Gojira) ตามชื่อเดิมในบ้านกำเนิดจะเดินทางมาไกลถึงจุดนี้ การเริ่มต้นของอสูรกายตัวใหญ่ยักษ์นั้นเริ่มขึ้นราว 65 ปีกลาย โดยตัวประหลาด หรือ ไคจู (Kaiju) จากประเทศญี่ปุ่นยังมีจักรวาลภาพยนตร์ของตนเองมาก่อนแล้ว ทำให้มีก็อดสิลล่าออกมาหลายเวอร์ชั่น ต่างรูปลักษณ์ ต่างอารมณ์ หนำซ้ำยังเคยถูกปรับเปลี่ยนเป็นการ์ตูนอนิเมชั่น การ์ตูนคอมิค ไปจนกระทั่งฉบับอื่นๆที่อาจจะก่อให้ผู้ชมหลายคน จำตัวประหลาดยักษ์ตัวนี้ไปด้วยความรู้สึกที่แตกต่างกัน

ดูหนังก็อตซิลล่า Gojira / Godzilla (1954) ภาพยนตร์เรื่องแรกในซีรีส์ก็อดสิลล่า เล่าถึงเรื่องที่อสูรกายลึกลับทำลายเรือหลายลำ จนถึงมีคนร่ำลือว่า น่าจะเป็นความสามารถของ โกจิระ (Gojira) ตัวประหลาดร้ายที่มีชื่อมาจากการผสมคำว่า โกะริระ (Gorira หรือ กอริลล่า) กับ ปะทุจิระ (Kujira หรือ ปลาวาฬ) ที่วันหลังมีคนพบว่า มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ใต้ทะเลที่อาบกัมมันตภาพรังสีจากระเบิดนิวเคลียร์จนถึงเปลี่ยนเป็นตัวประหลาดยักษ์ใหญ่สูง 50 เมตร พร้อมด้วยความรู้ความเข้าใจสำหรับการพ่นไฟออกมาจากปาก ที่ออกก่อกวนล้างผลาญเมืองมนุษย์ จวบจนกระทั่งมีคนเจอแนวทางกำจัดมันได้ด้วยอาวุธที่เรียกว่า ‘Oxygen Destroyer’ แต่ว่าคนประเทศญี่ปุ่นที่เจอเคราะห์ภัยจากการรบมาก่อน ก็คิดว่าแม้ใช้อาวุธนี้ให้โลกรู้และเข้าใจดีแล้ว จะมีผลให้โลกทดสอบการผลิตอาวุธรุนแรงถัดไป ดร. Serizawa Daisuke ผู้คิดอาวุธนี้ก็เลยตั้งมั่นพลีชีพเพื่อปิดผนึกอีกทั้งอาวุธแล้วก็ตัวประหลาดยักษ์ไปพร้อม เหลือความระแวดระวังให้กับผู้ที่ยังอยู่ว่า ถ้ามนุษย์เรายังทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ถัดไป ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีตัวประหลาดบุกมาอีกเรื่อยก็เป็นไปได้

ดูหนังก็อตซิลล่า Godzilla vs. Kong ก็อดสิลล่า ปะทะ คอง

ผลงานการผลิตจากค่าย Warner Brother Pictures

แล้วก็ Legendary Pictures ผู้ผลิตจักรวาลหนังเป็นของตนเองในชื่อ Monsterverse ซึ่งในภาคนี้จะเล่าราวต่อจากเรื่องราวใน Godzilla : King of the Monsters (2019) โดยเกิดเรื่องราวเมื่อ คอง กำลังถูกพากลับไปยังรกรากใน Hollow Earth แต่ว่าแล้วหลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์นึกไม่ถึง เมื่อก็อดสิลล่าได้เผยตัวเพื่อเข้าจู่โจมคอง และก็ก่อกวนฆ่าล้างทำลายประเทศ ช่วงเวลาที่ข้างมนุษย์ก็จำต้องค้นหาเรื่องจริงว่า อะไรเป็นเบื้องหน้าเบื้องหลังที่ทำให้ก็อดสิลล่าออกก่อกวนอย่างไร้ต้นสายปลายเหตุ

ก็อดสิลล่า จำต้องเริ่มด้วยการชี้แนะดารานำชายรายนี้ล่ะ เป็นการกลับมาครั้งที่ 2 ที่เว้นตอนจากภาคแรก Godzilla(2014) ถึง 5 ปี ในภาคแรกนั้นหนังมุ่งไปที่ความเร้นลับอันเป็นตำนานของก็อดสิลลา ที่มีหน่วยงานรอติดตามสังเกตการณ์โดยตลอด แล้วก็จำแนกแยกแยะว่าก็อดสิลล่าเป็นหนึ่งใน “สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่ไม่ปรากฏชื่อ” (Massive Unidentified Terrestrial Organism) เรียกย่อๆว่า MUTOs หากว่าในภาคนี้จะมีชื่อภาคว่า Godzilla: King Of The Monsters ที่อ้างถึงว่า ก็อดสิลล่า เป็นกษัตริย์ที่มอนสเตอร์ แต่ว่าจากที่แบบอย่างหนังเกริ่นเล่ามา หนังกลับเปิดตัว “กิโดร่า” มังกร 3 หัวที่ออกมาประกาศพลังด้วยการกำราบอสุรียักษ์รายอื่นๆแล้วก็วางท่าในฐานะพระราชาที่มอนสเตอร์ ตราบจนกระทั่งการมาถึงของ ก็อดสิลล่า ที่รอบนี้เปิดตัวว่ามันอยู่ฝ่ายเดียวกับมนุษย์ และก็เห็นมนุษย์เป็นเสมอเหมือนสัตว์เลี้ยงที่มันจำต้องรอป้องกัน ไม่งั้นเหล่ามนุษย์กำลังจะถึงกาลสิ้นซาก กิโดร่าและก็เหล่ามอนสเตอร์ทั้งหลายแหล่ก็เลยแปลงเป็นอสุรีข้างร้ายในภาคนี้

Godzilla vs. Kong | เมื่อ ก็อดสิลล่า ปะทะ คอง ผู้ใดกันเป็นผู้ชนะ?

ดูหนังก็อตซิลล่า เรื่องย่อหนัง ‘Godzilla vs. Kong’ โลกได้ศึกษาค้นพบคิงคองยักษ์ที่อาศัยอยู่บนเกาะหัวกะโหลก แม้กระนั้นเพราะเหตุว่าความมักมากหรืออะไรสักอย่าง พวกเขาก็เลยจับคองยักษ์มาขังไว้ โดยมี ดร. แอนดรูวส์ (Rebecca Hall จากหนังเรื่อง ‘Professor Marston and the Wonder Women’, ‘The BFG’ และก็ ‘Transcendence’) รอควบคุมดูแล รวมทั้งกระบวนการที่คุณใช้ก็คือ เจีย (Kaylee Hottle) เด็กสาวตัวน้อยซึ่งสามารถติดต่อกับคองได้ ความเกี่ยวข้องรวมทั้งสายสัมพันธ์ที่แสนพิเศษเพียงอย่างเดียวในโลกนี้

เมื่อ ดร.ลินด์ (Alexander Skarsgård จากหนังเรื่อง ‘The Legend of Tarzan’, ‘Straw Dogs’ และก็ ‘Battleship’) กล่าวว่า โลกปรารถนาคอง เพื่อสกัดสิ่งที่กำลังเดินทางมา โน่นเป็น ก็อดสิลล่า พวกเขาก็เลยจับคองไว้รวมทั้งขนไปยังที่แห่งหนึ่งเพื่อจุดมุ่งหมายบางสิ่ง

ดูหนังก็อตซิลล่า Godzilla 2 King of the Monsters หรือชื่อไทยว่า ก็อดสิลล่า 2 กษัตริย์ที่มอนสเตอร์ เรื่องราวครั้งใหม่นี้เอ่ยถึงความพากเพียรของ โมนาร์ซ สถาบันวิจัยสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ที่ไม่สามารถที่จะกำหนดได้ เมื่อเหล่าสมาชิกในหน่วยงานจะต้องเจอกับการต่อสู้กันระหว่างเหล่ามอนสเตอร์ยักษ์ ก็อตสิลล่า ปะทะกับ มอธร่า, โรดินแดน และก็ศัตรูตัวฉกาจอย่าง คิงกิโดร่า เหล่าสัตว์แปลกโบราณไม่เป็นแค่เพียงตำนาน พวกมันฟื้นขึ้นมาอีกรอบ ก็เลยจำเป็นต้องต่อสู้กันเพื่อความเป็นสุดยอด กระเทือนถึงการดำรงชีพของเผ่าพันธ์มนุษย์ที่เสมือนห้อยอยู่บนด้ายเหลือเกิน

ที่เอาการนี้มารีทิวทัศน์เพราะว่าส่วนตัวก็เป็นลูกค้าทรูอยู่แล้ว พอเพียงเลื่อนๆก็ไปพบหนังประเด็นนี้นะครับ ถ้าคนใดที่ลังเลอยู่ก็สามารถมาอ่านรีวิวของคนเขียนสำหรับในการประกอบสำหรับการตกลงใจก็ได้ครับผม เรื่องราวที่ดินคนเขียนสรุปมามีดังนี้ หน่วยงานโมนาร์ชที่กำลังเรียนเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตสมัยก่อนที่จะตอนนี้เรียกว่าไคจู ซึ่งประกอบไปด้วยตัวหลักๆดังต่อไปนี้ ก็อตสิลล่า กิโดร่า โรดินแดน มอธร่า ซึ่งมีอยู่มาวันหนึ่งมีกลุ่มชนที่คิดจะจัดสมดุลโลกอีกรอบโดยใช้เหล่าไคจูที่นอนหลับอยู่ สล็อต ออนไลน์ ฝาก ถอน ไม่มี ขั้น ต่ํา เรื่องราวก็ราวนี้นะครับ ส่วนมากหนังเน้นย้ำไปที่การต่อสู้กันของไคจูมากยิ่งกว่าเรื่องราว ถ้าเกิดจะมองเอามันนี่น่าจะเป็นหนังที่ตอบปัญหามากมายๆถ้าเกิดเอาเนื้อก็เปลี่ยนแปลงเรื่องได้เลย หนังประเด็นนี้อาจจะไม่ตอบปัญหาเยอะแค่ไหน

Godzilla VS Kong หรือชื่อไทยว่า ก็อดสิลล่า ปะทะ คอง เมื่อสองตำนานจะต้องปะทะกันในศึกที่โลกจะต้องจารึกตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ชะตาชีวิตของโลกมนุษย์ก็ถูกห้อยอยู่บนด้าย คอง รวมทั้งผู้ติดตามของมันเริ่มการเดินทางเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายเพื่อตามหาบ้านที่จริงจริง หนึ่งในผู้ร่วมทางนั้นเป็น เจีย สาวน้อยกำพร้าที่มีสายสัมพันธ์มิตรภาพอันเข้มแข็งและไม่ราวกับผู้ใดเกิดขึ้นระหว่างพวกเขา

โชคร้ายที่พวกเขาดันเลือกเดินทางที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเผชิญหน้ากับ ก็อดสิลล่า ที่กำลังกราดเกรี้ยวกำเนิดเป็นความวายวอดไปทั้งโลก แต่ว่าโดยความเป็นจริงแล้วศึกสังเวียนของสองยักษ์ใหญ่ในตำนานคราวนี้ถูกสั่งการด้วยอำนาจปัญหา และก็เป็นพึ่งจะจุดเริ่มของความลับที่หลบซ่อนอยู่ภายใต้ศูนย์กลางของโลกมนุษย์เพียงเท่านั้น!

Godzilla 2014 ถือว่าเป็นการพา “พี่ก็อตจิ” มาแก้ตัวต่อชาวโลกของฝั่งฮอลลิวูด ภายหลังภาคปี 1998

ดูหนังก็อตซิลล่า

โดนสาปแช่งไปไม่น้อย โดยยิ่งไปกว่านั้นวางแบบของตัวก็อตสิลล่า ซึ่งเอาเข้าจริงมันก็มิได้เป็นหนังที่ห่วยแตกนัก ทั้งบันเทิงใจอยู่พอสมควร และก็หลายๆภาคส่วนก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันทำนองว่า “แม้มันมิได้ชื่อว่า Godzilla น่าจะมีคนสรเสริญตัวหนังมากยิ่งกว่านี้”

สะท้อนให้มองเห็นถึงความเป็นไอคอนนิคของตัวก็อดสิลล่าเองซึ่งมีภาพติดตาเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ยืน 2 ขาร่างกายล่ำสันท่อนหัวคล้ายไอ้เข้ แล้วก็ที่สำคัญจะต้องปลดปล่อยลำแสงได้ โดยเหตุนี้แล้วทางฮอลลิวูดโดย Warner รวมทั้ง Legendary ก็เลยขอแก้ตัวอีกทีด้วย Godzilla 2014 ซึ่งตัวก็อดจิถูกปรับวางแบบนิดหน่อยแต่ว่ายังคงเค้าโครงอันเป็นภาพจำของแฟนคลับไว้อย่างสมบูรณ์ จนกระทั่งแปลงเป็นวางแบบ Godzilla ที่ทุกคนให้การเห็นด้วย และก็ดูดีเป็นลำดับต้นๆในกลุ่มวางแบบก็อดสิลล่าร่วมกันอย่างยิ่งจริงๆ

ดูหนังก็อตซิลล่า Godzilla (2014) ตามระยะเวลาจริง หนังเว้นห่างกัน 5 ปี เรื่องราวในหนังก็ห่างกัน 5 ปี ภายหลังการปรากฏตัวของ ก็อดสิลล่า วิทยาการของหน่วยงานโมนาร์ชก็ปรับปรุงขึ้น สามารถค้นพบอสุรียักษ์ที่ซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆของโลกได้ถึง 17 ตัว แล้วก็ข้างในตอน 5 ปีนี่ ดร.เอ็มม่า ก็สามารถปรับปรุงวัสดุอุปกรณ์ซึ่งสามารถสร้างคลื่นความถี่ซึ่งสามารถติดต่อกับอสุรียักษ์ได้ เรียกเครื่องใช้ไม้สอยนี้ว่า “ออการ์” ในขณะที่ใช้ออการ์ติดต่อกับม็อธร่า โจนาห์ อลัน หัวหน้าทีมผู้ก่อเหตุร้ายก็มาชิงออการ์และก็จับกุมตัว ดร.เอ็มมา กับเมดิสัน บุตรสาวไป แล้วก็ใช้ออการ์สำหรับในการปลุกยักษ์ยักษ์ทั่วทั้งโลก ทำให้ก็อดสิลล่าจะต้องลุกขึ้นยืนมาอีกรอบ เพื่อกำราบเหล่าอสุรียักษ์ทั่วทั้งโลก และก็หนึ่งในนั้นเป็น คิงกิโดร่า มังกร 3 หัว คู่ต่อสู้ชั่วกับชั่วกัลป์ของก็อดสิลล่า ที่รอบนี้เล่นเอาพี่ก็อดแทบห่วยอยู่หลายหน

กิโดราห์ เป็นตัวประหลาดโบราณในแวดวงภาพยนตร์ประเทศญี่ปุ่น ด้วยเอกลักษณ์ที่แน่ชัดเป็น “มังกรสามหัว” สำเร็จผลิตของ “โตโฮ” มีหนังของตนในชื่อ Ghidorah, the Three-Headed Monster ออกมาเมื่อปี 1964 และก็ใน Godzilla: King Of The Monsters นี่เป็นการปรากฏตัวคราวแรกในรูปภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดของกิโดราห์ ในเวอร์ชั่นประเทศญี่ปุ่นนั้นถูกเล่าไว้ว่าเป็นอสูรกายที่มาจากต่างดาว มีอิทธฤทธิ์ร้ายกาจมากมาย ขนาดที่ว่าสามารถทำลายดวงดาวได้ มันเคยทำลายดาววีนัสมาแล้ว กิโดราห์มีพลังทำลายเรียกว่า “กราวิตี้ บีม” บนโลกพวกเรา จะมีผลให้ชั้นบรรยากาศที่หุ้มห่อโลกพวกเราถูกเปิดออก และก็สภาพภูมิอากาศจะวิกฤต ฟ้าจะเต็มไปด้วยลมพายุสายฟ้าในแบบที่พวกเราไม่เคยพบเจอมาก่อน”

ในเวอร์ชั่นฮอลลีวู้ดนั้น กิโดราห์ โดนนิยามเบื้องหลังใหม่ มีชื่อรหัสว่า “Monster Zero” ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมานั้นหลบซ่อนลึกอยู่ใต้แหลมแอนตาร์กติก กิโดราห์ โดนศึกษาและทำการค้นพบโดยหน่วย โมนาร์ช หน่วยงานลับที่เฝ้าระวังยักษ์ยักษ์ทั้งโลก โมนาร์ชรอตามเฝ้าระวังและก็ศึกษาเล่าเรียนกิโดราห์โกรธยะหนึ่ง และก็พบว่าทั้งยัง 3 หัวของกิโดราห์นั้นมีนิสัยไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่ “Monsterverse”ยังคงสถานะสำคัญของกิโดราห์ไว้ ให้มันเป็นศัตรูตัวสำคัญของก็อดสิลล่า เป็นคู่แข่งขันที่ขนาดตัวแตกต่างมากมาย เนื่องจากกิโดราห์นั้นมากถึง 158 เมตร เวลาที่ก็อดสิลล่าตัวอ้วนพีนั้นสูงเพียงแค่ 108 เมตร ก็ไปติดตามกันว่าก็อดสิลล่าจะใช้ไม้เด็ดไหนสำหรับในการชิงเก้าอี้พระราชาที่มอนสเตอร์

Gojira Nisen: Mireniamu / Godzilla 2000: Millennium (1999) เหตุแปลความให้ก็อดสิลล่าเป็นภัยจากธรรมชาติจนถึงควรจะมีหน่วยงาน Godzilla Prediction Network – GPN ที่รอทายว่าก็อดสิลล่าจะบุกมาที่ไหน ถัดมาก็พาไปทำความรู้จักกับวัตถุลึกลับซึ่งตั้งมั่นบุกมาบนโลก โดยพบว่า UFO ดังกล่าวข้างต้นสามารถดูด DNA ของก็อดสิลล่า กระทั่งปรับปรุงเป็นตัวประหลาดยักษ์ Orga ที่แทบจะกลืนก็อตสิลล่าได้ กลับแปลงเป็นว่าจังหวะที่จะกลืนร่างนั้น Orga โดนยิงลำแสงใส่เสียเอง รวมทั้งหนังก็จบลงโดยที่คนญี่ปุ่นก็จะต้องศึกษาการใช้ชีวิตกับตัวประหลาดยักษ์ถัดไป