June 19, 2024

dune 2 พากย์ไทย สร้างขึ้นมาจากนิยายดัง

dune 2 พากย์ไทย

dune 2 พากย์ไทย มหากาพย์ภาพยนตร์ Sci-Fi ที่ปี สืบต่อตำนานการเสี่ยงอันตรายที่สร้างขึ้นมาจากนิยายโด่งดังของ Frank Herbert ควบคุมโดย Denis Villeneuve บรรลุเป้าหมายจาก Dune ภาค 1 ออกฉายคราวแรกเมื่อปี 2021 รวมทั้งได้รับรางวัล Academy Award ถึง 6 รางวัล โดยการกลับมาคราวนี้เป็นการเดินเรื่องราวที่เข้มข้นขึ้นกว่าภาคที่แล้วใน Dune Part Two ขึ้นแท่นหนังฟอร์มยักษ์พร้อมเข้าฉายในระบบ IMAX เนื้อหานี้ ไทยเมืองออนไลน์นำรีวิวรวมทั้งสาระน่าดึงดูดมาฝากกัน

เรื่องย่อ Dune 2 (Dune PART TWO) สืบต่อเรื่องราวการเดินทางของ พอล อะเทรดีส เรื่องราวการเสี่ยงอันตรายของ พอล อะเทรดีส (แสดงโดย ทิโมธี ชาลาเมต์) ที่อะเทความยินดีส ที่จะต้องเดินทางออกจากบ้านเกิดถิ่นฐานบ้านช่อง ท่ามกลางกับทางด้านการเมืองและก็การสู้รบค้นหาทรัพยากรในโลกสมัยอนาคต โดยในภาคนี้พอลต้องพิสูจน์ตนเองเอาชนะความหวาดกลัวด้วยการร่วมกับ “เดอะเฟรเมน” ชนเผ่าพื้นบ้านที่มีความรู้สำหรับในการเรียกหนอนทะเลทรายยักษ์ได้ เพื่อผ่านด่านทดลองใน “มองน” โดยมีเรื่องมีราวราวของชะตาชีวิตและก็คำทำนายที่ระบุผู้ได้รับเลือก

dune 2 พากย์ไทย เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวไซไฟมหากาพย์

dune 2 พากย์ไทย

ดูแลโดยเดอนี วีลเนิฟว์ เขียนบทร่วมกับจอน สไปต์ส โดยเป็นภาคต่อของ มองน (2021) เป็นภาคลำดับที่สองของการปรับเปลี่ยนสองตอนจากนิยายในปี 1965 เรื่อง มองน โดยแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต เกิดเรื่องราวการตำหนิดตามของผู้แสดง พอล อะเทรดีส ขณะที่เขารวมกลุ่มกับผู้คนเฟรเมนของดาวนพเคราะห์ทะเลทรายอาราคิส เพื่อชนะสงครามกับเชื้อสายฮาร์คอนเนน

ภาพยนตร์หัวข้อนี้จะตามติดการเสี่ยงอันตรายที่จะเปลี่ยนเป็นตำนานของ พอล อะเทรดีส ที่เขาได้ร่วมกับ ชานี่ และก็เหล่าเฟรแมน ขณะเดียวกันนั้นเขาก็อยู่บนทางที่การแก้เผ็ดทุกคนที่มีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการทำลายครอบครัวของเขา พร้อมเจอหน้ากับลู่ทางระหว่างความรักในชีวิต กับเคราะห์กรรมของจักรวาลทั้งสิ้น ขณะเดียวกันนั้นเขาก็ต้องหาทางคุ้มครองอนาคตอันทรามที่มีเพียงเขาแค่นั้นที่แลเห็น

แจ้งชัดแล้วว่า ใน มองน ภาคสอง จะเกิดเรื่องราวที่จะให้ความใส่ใจกับการใช้ชีวิตของพอล ที่จำต้องศึกษาการใช้ชีวิตกับเหล่าเฟรแมน ชนพื้นเมืองของดวงดาวที่กาลครั้งหนึ่งเขาและก็เชื้อสายเคยเป็นผู้ดูแล แน่ๆว่าเขาจึงควรได้ทำความเข้าใจของใหม่ๆแม้กระนั้นมันจะเปลี่ยนเขาให้เปลี่ยนเป็นอะไร แล้วเขาจะใช้สิ่งที่มีสำหรับเพื่อการสกัดกั้นอนาคตอันชั่วร้ายของจักรวาลได้อย่างไร นี่เกิดเรื่องที่พวกเราต้องหาคำตอบกันถัดไป

โดย dune 2 พากย์ไทย มีนิยายต้นฉบับที่เขียนขึ้นโดย แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต ทั้งผอง 6 เล่ม เป็นต้นว่า Dune (1965), Dune Messiah (1969), Children of Dune (1976), God Emperor of Dune (1981), Heretics of Dune (1984), Chapterhouse: Dune (1985) ไม่นับรวมภาคแยกอีกเยอะแยะ ซึ่งเรื่องราวของมองนในนิยายเรื่องราวเกี่ยวกับโลกอนาคตระยะหลังการศึกระหว่างมนุษย์กับปัญญาประดิษฐ์ เมื่อมนุษย์ชนะสงครามก็เลยพากันเลิกการใช้ปัญญาประดิษฐ์ทุกหมวดหมู่ ทำให้ภาวะชาติบ้านเมืองดูเหมือนจะเป็นตอนๆเวลาในสมัยก่อนมากยิ่งกว่าโลกอนาคต แล้วก็ด้วยสภาวะข้างหลังการศึกนี้แหละเหล่ามนุษย์ก็มีชุดความนึกคิดผูกติดอยู่ที่เรื่องความเชื่อถือ ศาสนา แล้วก็การบ้านการเมือง ด้วยคติว่าไม่มีอะไรมาแทนที่มนุษย์ได้ ซึ่งมองนเชิญชวนให้พวกเราติดตามถึงพัฒนาการของผู้คนภายใต้ความศรัทธาพวกนั้น

จะต้องเกริ่นก่อนว่าเรื่องราวในภาคนี้จะเดินเรื่องราวต่อจากในพาร์ทแรกในทันทีทันใด ถ้าเทียบให้อย่างเห็นได้ชัดคงจะเป็นภาคแรกเป็นเซ็ตอัพส่วนประกอบต่างๆไม่ว่าจะเป็น ผู้แสดง, ความไม่ลงรอยกัน, อารมณ์ เพื่อมาจัดเต็มในภาคนี้แบบไม่มีกั๊กซึ่งจะพูดว่าเลยว่าในตัวภาพยนตร์สามารถทำออกมาได้อย่างไร้ที่ติเตียนอย่างแท้จริง สล็อต ออนไลน์ ฝาก ถอน ไม่มี ขั้น ต่ํา ผลงานชิ้นโบแดงของ เดอนีส์ วิลเนิฟว์ (ผู้กำกับ) สามารถสะกดผู้ชมได้อย่างดียิ่ง มีความเหมือนจริง ตรงประเด็น ไม่ยื้ดเยื้อ และก็ประสิทธิภาพที่ยกฐานะภาพยนตร์ได้อย่างเต็มปาก

ฉากการต่อสู้ก็ทำออกมาได้ชื่นชอบ พร้อมใช้ประโยนชน์จากภาคแรกได้อย่างมีคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากท้ายที่สุดที่ทำให้ผมรู้สึกราวกับอยู่ในอภิมหาการสู้รบจริงๆ แม้กระนั้นที่ทำให้ผมรู้สึกชอบใจเยอะที่สุดเป็น ข้อความสำคัญที่ต่างในเรื่อง อารมณ์ความรู้สึก ความเจ็บของผู้แสดง ความสลับซับซ้อนของคนเรา รวมทั้ง การใช้ความเชื่อถือสำหรับการเคลื่อน

ในส่วนของดาราหนังไม่ว่าจะเป็น ทิโมธี ชาลาเมต์, เซนเดยา, รีเบ็คก้า เฟอร์กูสัน, หน้าจอช โบรลิน, ฮาร์เวียร์ บาร์เด็ม, เดฟ ค่อยทิสต้า, สเตลแลน สการ์สการ์ด, ฟลอเรนซ์ พิว ได้โชว์สมรรถนะสำหรับในการแสดงรวมทั้งสีหน้าท่าทางทางอารมณ์ได้อย่างไร้ที่ติเตียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ออสติน บัตเลอร์ ที่โชว์ผลงานที่สุดโรคทางจิต เย็นชา ใจเย็น ได้อย่างน่าดึงดูดจริงๆ

Dune: Part 2 เป็นการเล่าสม่ำเสมอกับการเดินทางในตำนาน

ของ  พอล อะเทรดีส ในระหว่างที่เขารวมกลุ่มกับ ชานิ แล้วก็ เฟรเมนขณะที่อยู่บนทางที่การแก้เผ็ดต่อผู้สมคบที่ทำลายครอบครัวของเขา เมื่อจำเป็นต้องพบเจอกับลู่ทางระหว่างความรักในชีวิตของเขากับชะตาชีวิตของจักรวาลที่เขารู้จัก เขาอุตสาหะที่จะคุ้มครองปกป้องอนาคตอันทรามที่มีเพียงแต่เขาเพียงแค่นั้นซึ่งสามารถคาดการณ์ได้

‘ใกล้ความสมบูรณ์แบบ’ น่าจะเป็นคำที่ใช้กับหนังประเด็นนี้เลยก็ว่าได้ แนวความคิดและก็วิธีการประดิษฐ์ของผู้กำกับ “เดอนี วีลเนิฟว์” ยังดีเยี่ยมเพลิดเพลินจิตอย่างมีคลาส หากว่าคุณเคยตื่นตกตะลึงกับงานสร้างและก็การวางแบบโลกที่ทรายจากใน Dune ภาคแรกมาแล้ว Dune ภาคนี้ก็ยิ่งจะเชิญให้ท่านคลั่งไคล้มากขึ้นไปอีก

มหากาพย์ไซไฟอวกาศที่เขาบอกกันว่านำมาสร้างภาพยนตร์ได้ยากที่สุดเล่มหนึ่งของโลก แต่ว่าก็มีคนเอามาทำเป็นหนังรวมทั้งซีรีส์ไปแล้ว แต่ว่าอาจจะไม่มีเวอร์ชันไหนทำเป็นดีและก็ถึงพอๆกับเวอร์ชันนี้ ข้างหลังเริ่มด้วยภาคแรกในปี 2021 รวมทั้งลุ้นกันหนักว่าจะได้สร้างต่อมั้ย ก็ปรากฏว่า ในอีก 3 ปีต่อมา ผู้ชมก็สมหวังจนได้ ‘Dune Part Two’ หรือชื่อไทย ‘มองน ภาคสอง’ จัดเตรียมเข้าฉายในประเทศไทย 29 ก.พ.นี้แล้ว

หนัง dune 2 พากย์ไทย ซึ่งผลิตมาจากครึ่งแรกของหนังสือ เน้นย้ำการชี้แนะแบ็คเกรียวกราวนด์ผู้แสดงแล้วก็ setup จักรวาล หรือ world-building (ดังเช่น ดาว Caladan, ดาว Arrakis, ชาว Fremen แล้วก็เชื้อสายต่างๆอื่นๆอีกมากมาย) ไปแล้วเกินกว่าครึ่งเรื่องของหนัง แล้วให้ฉากที่เครือญาติ Harkonnen จู่โจมเชื้อสาย Atreides แล้วก็ฆ่า Duke Leto (Oscar Isaac จาก Star Wars) เป็น climax ของหนัง ซึ่งทั้งสิ้นนี้ Villeneuve ทำเป็นเยี่ยมที่สุดสำหรับเพื่อการสร้างภาพยนตร์ที่ฉีกนิยายต้นฉบับออกเป็นสองพาร์ท เนื่องจากนี่เป็นการแบ่งนิยายเพื่อการเล่าเรื่องที่ดียิ่งขึ้นในหนังและก็เพิ่มค่าให้ source material จริงๆไม่ใช่เพื่อรายได้หรือ box office (The Hunger Games กับ Divergent ควรจะได้ศึกษางาน)

dune 2 พากย์ไทย มีเรื่องราวต่อจาก Part One เมื่อเชื้อสายอะเทรดิสพ่ายแพ้ให้กับการลอบกัดของเครือญาติคู่ปรับอย่างฮาคอนเนนที่ร่วมมือกับจักรพรรดิ์ รวมทั้งล่มสลายลงในเวลาเพียงแค่คืนเดียว พอล อะเทรดีส พร้อมด้วยเลดี้เจสสิกาผู้แม่ก็เลยจำเป็นต้องหนีไปกับพวกคนท้องถิ้นที่มองไม่ค่อยเป็นมิตรนักอย่างชาวเฟรเมน เวลาที่ความฝันซึ่งรอตามหลอกเขานั้นก็ดูเหมือนจะชัดแจ้งขึ้นมาเรื่อยในทุกเมื่อ

ถ้าเกิดภาคแรกถูกใช้เพื่อสำหรับการปูพื้นไปแล้ว ภาคนี้ก็ใช้ประโยชน์นั้นจากภาคแรกได้อย่างครบถ้วน เพราะว่าหากแม้ภาพยนตร์จะยาวถึง 2.45 ชั่วโมง แม้กระนั้นก็เกือบจะไม่มีตอนเอ้อระเหยใดๆก็ตามอาจมีการแช่กล้องถ่ายภาพเน้นย้ำซีนอารมณ์ผู้แสดงอยู่บ้าง แต่ว่าในรูปภาพรวมเป็นพวกเรารู้สึกได้เลยว่าเรื่องถูกตัดให้กระชับขึ้น อันไหนหั่นได้หั่น อันไหนไม่มีความจำเป็นกับหนังก็ไม่ต้องเล่า ทำให้พวกเราได้มองทางการขึ้นสู่อำนาจของพอลได้แบบไม่กินเวลา ตรงประเด็น แล้วก็ตรงเป้า ในเวย์ที่เหมาะสมที่สุดเท่าที่จะทำเป็น

รีวิว Dune 2 ตำนานผู้ได้รับเลือก สนุกสนานตื่นเต้น ขึ้นแท่น Sci-Fi ระดับมหากาพย์ที่ปี

ถ้าหาก Dune ภาค 1 เป็นการปูเรื่องราวให้มองเห็นภูมิหลังแล้วก็แหล่งที่มาของผู้แสดง

มีตัวละครใหม่ปรากฏมากยิ่งกว่าเดิมมาย การเดินเรื่องราวบางทีอาจจะนิ่งๆมิได้หวือหวาเท่าไรนัก แต่ว่าสำหรับ Dune 2 เป็นการถักต่อรายละเอียดสุดเข้มข้น เพื่อยกฐานะความน่าระทึกใจเป็นอย่างมากใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหนังทำออกมาในต้นแบบ IMAX ได้มอบประสบการณ์ภาพ เสียง และก็วิชวลเลิศให้ผู้ชมได้สัมผัสฉากแอ็กชันยอดเยี่ยมของเรื่องราวการเสี่ยงภัยของพอล อะเทความชอบใจส ชายผู้ถูกมั่นใจว่าชะตาชีวิตได้ระบุเขาให้เป็น The Chosen One หรือที่ถูกเรียกชื่อกันว่า “ลีซาน อัล-ไกอีบ” ซึ่งก็คือคนที่จะนำพาชาวเฟรเมนไปสู่สมัยใหม่

ผู้แสดงภาคนี้ก็ไม่มีผู้ใดยอมคนไหนกันแน่ ทุกคนต่างใช้ความสามารถชั้นเซียนสำหรับในการสู้ผ่านซีนภาพยนตร์ ตอนภาคแรกก็ว่าศิลปินเบอร์ใหญ่มากมายแล้ว ภาคนี้ก็มาสมบทกันอีก เสริมภาพให้หนังมองยิ่งใหญ่มากมายๆโดยเฉพาะภาคนี้คนไหนกันเป็นแฟนของ Zendaya ก็ดีแล้วดวงใจกันได้ครับผมเนื่องจากว่าภาคนี้นางบทมากแล้วก็แจ่มแจ้งมากยิ่งขึ้น ส่วนพี่ Timothee Chalamet ก็ชี้ให้เห็นของการเจริญเติบโตของพอลได้อย่างยอดเยี่ยม ก็ไม่มีอะไรจะติเตียนอีกล่ะเรื่องผู้แสดง

จะว่าไป dune 2 พากย์ไทย แทบเป็นภาพยนตร์ที่ทำถึงทุกส่วนประกอบรวมทั้งแทบไม่มีที่ว่ากล่าวจริงๆในรอบยาวนานหลายปี มันเป็นงานที่ถูกตั้งใจทุกรายละเอียด แล้วก็เนี๊ยบจนกระทั่งน่าทึ่งมากมาย ถ้าเกิดจะหาเรื่องว่ากล่าวส่วนตัวก็อาจจะต้องการจะให้องค์ด้านหลังถึงเวลาเพิ่มกว่านี้อีกสักนิดด้วยเหตุว่ามันบันเทิงใจรวมทั้งยิ่งใหญ่เอามากๆแต่ทว่าถ้าเกิดผู้กำกับต้องการเสนอเท่านั้นมันก็มิได้คิดขัดอะไรเยอะแยะ เพราะเหตุว่าภาพยนตร์ก็มีความสมบูรณ์ในตัวมันเองอยู่แล้ว ยากที่จะกล่าวว่ามีข้อบกพร่องอะไรถ้าหากไม่ใช้รสนิยมส่วนตัว

ผู้กำกับ เดนิส วิลเนิฟ สืบต่อมหากาพย์ไซไฟในตำนานที่เขาบอกกันว่าสร้างเป็นหนังได้ยากที่สุด แม้กระนั้นเขาทำเป็นอีกที ด้วยหนังภาคต่อที่ยาว 2 ชั่วโมง 46 นาที เล่าต่อจากภาคแรกโดยไม่ต้องปูอะไรอีกแล้ว เริ่มมา ก็พบกับฉากแอ็คชันเลย จะต้องพูดว่า ภาคนี้ ฉากการทำศึกมาเต็มกว่าภาคแรก ฉากหนอนทะเลทรายก็จัดเต็มมากยิ่งกว่าอีกด้วยเหมือนกัน ภาคนี้พวกเราจะได้มองเห็นวิวัฒนาการของ พอล อะเทรติส ที่เติบโตไม่เหมือนกันกับเด็กหนุ่มในภาคก่อน พร้อมทั้งนักแสดงใหม่ที่เชิญชวนละลานตา และก็ผู้แสดงลับที่พาเซอร์ไพรส์ พร้อมดนตรีประกอบเอะอะตึงตังถูกอกถูกใจจาก ฮานส์ ซิมเมอร์ เหมือนปกติ

แล้ว Dune: Part 2 ก็จัดได้ว่าเป็นเลิศในความยอดเยี่ยมสำหรับการวางแบบงานสร้างภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเกือบจะทุกๆด้าน งานโปรดักชันช่างตระตาแล้วก็เก็บเนื้อหาได้แทบจะทุกทรายที่ลอยคลุ้งไปอีกทั้งเรื่อง งานถ่ายรูป การจัดแสงสว่าง การจัดมุมต่างๆทำออกมาได้อย่างละเอียดลออ แทบไม่มีคำพรรณนาใดๆก็ตามออกมาเลย

การแต่งกายแล้วก็การแต่งหน้าทาปากในหนังประเด็นนี้ก็ยังเป็นส่วนประกอบที่สะดุดตา แล้วก็ช่วยขับมนต์ขลังให้กับหนังหัวข้อนี้ก้าวหน้าเหมือนเดิม เป็นจุดเล็กๆที่ช่วยบิ้วท์อารมณ์ของหนังได้อย่างดีเยี่ยม ใกล้เคียงไปกับอวัจนถึงภาษาที่หนังประดิษฐ์ผลิตขึ้นมา ซึ่งทำให้พวกเรายิ่งสัมผัสให้มองเห็นเด่นขึ้นว่าหนังประเด็นนี้ได้กลิ่นอายรวมทั้งเพียรพยายามยกย่องพื้นเพวัฒนธรรมของชาวอิสลามแล้วก็ตะวันออกกลางอย่างแจ่มแจ้ง

Dune: Part 2 เรื่องราวต่อจากมองท้องฟ้าคแรกที่เล่าถึงเชื้อสายอะเทรติสได้เข้ามาดูแลดวงดาวทะเลทราย “อาร์ราคิส” ซึ่งความพิเศษที่ดวงดาวอาร์ความมัวหมองสเป็นมีทรัพยากรสำคัญเป็นยาเสพติด “สไปซ์” ตัวช่วยสำหรับการเดินทางผ่านจักรวาล ซึ่งก่อนที่จะเชื้อสายอะเทรติสจะเข้ามาดูแล บนดาวอาร์ราคิสก็มีผู้ดูแลอยู่ก่อนแล้ว โน่นเป็นเชื้อสาย “ฮาร์คอนเนน” งานนี้พวกเขาเลยเริ่มเดินเกมสร้างการศึก แล้วก็ลอบสังหารคนภายในเครือญาติอะเทรติส ด้วยเหตุฉะนี้ทำให้ “พอล อะเทรติส” ลูกชายของเชื้อสายก็เลยควรต้องเริ่มเดินทางเพื่อหาคำตอบบางสิ่งบางอย่างว่าเขาจะได้เป็นผู้ดูแลอาร์ราคิส หรือจะเป็นอะไรกันแน่