May 20, 2024
ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ พากย์ไทย เต็มเรื่อง

ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ พากย์ไทย เต็มเรื่อง Full HD 24 ช.ม.

ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ พากย์ไทย เต็มเรื่อง ภาพยนต์แนว LGBTQ+ ชนชาติไต้หวัน Your Name Engraved Herein หรือในชื่อภาษาไทย ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ ภาพยนตร์ที่มาแรงแซงทางโค้งแบบหยุดไม่อยู่เพราะเหตุว่าถึงจะเข้าโรงฉายภายใต้วิกฤตวัววิด 19 ทุกคนล้วนเว้นระยะห่างจนกระทั่งเปลี่ยนเป็น new normal แม้กระนั้นก็ยังสามารถปัดกวาดรายได้ไปๆมาๆกกว่า 100 ล้านเหรียญไต้หวัน จนกระทั่งเอารางวัลใหญ่อย่าง The Golden Horse Award 2020 มาได้เสร็จ ขึ้นแท่นภาพยนตร์แนว LGBTQ+ ของไต้หวันที่ทำรายได้สูงสุดนิรันดร

Your Name Engraved Herein

รีวิวภาพยนตร์ไต้หวัน ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ พากย์ไทย เต็มเรื่อง | ความรักที่จำต้องหลบ มักมากับความเจ็บ

เรื่องราวของ ‘ชางเจี่ยฮั่น/อาฮั่น’ ชายหนุ่มมัธยมปกติห้องวิทย์ แล้วก็เด็กผู้ชายชื่อพิลึก ‘เบอร์ดี้’ จากการอยู่ในสโมสรเดียวกันทำให้พวกเขาคุ้นเคยกันมากเพิ่มขึ้นจนถึงเปลี่ยนเป็นเพื่อนซี้แล้วก็เริ่มปรับปรุงความเกี่ยวเนื่องจนกระทั่งนำไปสู่ความรักที่มันมากยิ่งกว่ามิตรภาพแบบเพื่อนฝูง แม้กระนั้นความข้องเกี่ยวรูปแบบใหม่นี้กลับมาพร้อมความเจ็บแล้วก็การซ่อน

เรื่องราวด้านในเรื่องถูกเล่าผ่านพื้นข้างหลังในสมัยข้างหลังยกเลิกกฎอัยการศึกของไต้หวัน ที่คนภายในสังคมยังมิได้ให้การสารภาพฝูงชนที่มีความมากมายหลายทางเพศมากมายพอๆกับปัจจุบันนี้ ภาพยนตร์ Your Name Engraved Herein สามารถถ่ายทอดเรื่องราวทั้งผองออกมาได้อย่างงดงามและก็ตรึงตราตลอด 1 ชั่วโมง 54 นาที ความทรงประสิทธิภาพจากบทพูดที่พ่วงมาด้วยพื้นข้างหลังหลักของภาพยนตร์มันพาพวกเราให้ดำดิ่งไปกับอารมณ์ของนักแสดงได้อย่างครบถ้วน

นักแสดงเบอร์ดี้ มีลักษณะนิสัยที่เต็มไปด้วยแปลกและก็บุ่มบ่ามอย่างเห็นได้ชัด เบอร์ดี้เป็นนักเรียนสายศิลป บอกประโยคจากหนัง มีอารมณ์ศิลป์(มองได้จากท่าเดินเวลาคุยกับอาฮั่น เขาจะมักจะทำท่าราวกับเต้นหรือซุกซนๆไปทั่ว ไต่จับข้าวของ วิ่งบนราวบันได ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ พากย์ไทย เต็มเรื่อง คิดภาพไม่ออกให้รำลึกถึง La La Land เวลาร้องอย่างงั้นล่ะ) ถูกใจแอบลักขโมยของ สะสมโปสเตอร์หนังแล้วก็ต้องการเป็นนักประดิษฐ์ภาพยนตร์ ตอนที่อาฮั่น เป็นเด็กสายวิทย์มีเพื่อนที่เรียนห้องเดียวกันที่มีนิสัยต้านรักร่วมเพศอย่างเปิดเผย

เพิ่มเติมกับตัวช่วงนั้นที่จะจะต้องเรียน จำต้องทำ จะต้องเป็น ตามแบบแผนของสังคมที่ผู้คนรวมทั้งครอบครัวมุ่งมาดให้พวกเราจะเป็นจุดเล็กๆนี้พวกเราจะมองเห็นได้เลยว่าตัวภาพยนตร์เองก็เจตนาเสนอนิสัยของเบอร์ดี้ให้มีความแปลกและก็ชอบทำในสิ่งที่คนใดกันแน่เขาไม่ทำกัน หรืออีกนัยยะหมายถึงเบอร์ดี้เป็น ‘เกย์’ มาตั้งแต่ต้นกลับแปลงเป็นคนใจเสาะ เป็นคนใจมารที่ไม่กล้าบอกรักต่ออาฮั่น รวมทั้งทำไมเขาถึงหวาดกลัวรวมทั้งกระทำตัวใจดำจังละ? ขั้นตอนแรกพวกเราก็เลยจำเป็นต้องไปดูกันที่ setting สำคัญที่หัวข้อนี้เสนอขึ้นมาเล่าราวกันก่อน

Setting ที่หัวข้อนี้จับขึ้นมาเล่น เป็นสิ่งที่ดูแล้วรู้สึกว้าวและก็ตลึงกับความแยบยลสำหรับการหาวิธีการนำเสนอผลงานชิ้นโบว์แดงชิ้นนี้ออกมา ซีรีส์เลือกใช้ประเทศจีนไต้หวัน ในตอนที่พึ่งจะพ้นการประกาศกฎอัยการศึก สมัยที่เกย์โดนกล่าวอ้างว่าเป็นเชื้อไวรัส ซึ่งก็ไม่มีความแตกต่างจากสังคมไทยในอดีตมากแค่ไหนนักที่ปลูกฝังความนิยมไม่ถูกๆความศรัทธาที่เหยเกว่า

ผู้ที่ไม่ถูกเพศนั้นเป็นโรคที่เหมาะจำต้องได้รับการดูแลรักษา เป็นประโยคแสนทารุณไร้มนุษยธรรมแต่มีอยู่จริงบวกกับพวกเราจะมองเห็นความทารุณโหดร้ายของสมัยในทางของการเช็ดกประทุษร้ายแม้ออกมาเผยรสนิยมทางเพศ แล้วก็ใครกันแน่ที่ออกมาเรียกร้องสิทธิความทัดเทียมก็จะถูกตำรวจจับไปอย่างราบรื่น เสมือนเป็นมิจฉาชีพที่กระทำผิดรุนแรง

เพราะเหตุว่าความนิยม ความนึกคิด ความเชื่อถือในยุคนั้นมันเป็นตัวบีบให้พวกเขาทั้งยัง 2 คนต้อง ‘หลบ’ รวมทั้ง ‘หลีกลี้’ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เบอร์ดี้ก็เลยจำเป็นต้องประพฤติตนใจดำโดยการหลบหลีกหนีหัวใจตนเองโดยการเริ่มคบกับ ปันปัน เพื่อนพ้องเด็กนักเรียนหญิงเพื่อซ่อนความรู้สึกที่จริงจริงของตนที่มีให้กับอาฮั่นและก็เพื่อหนีเรื่องจริงที่สังคมไม่รับ ด้วยเหตุนี้แล้วเบอร์ดี้มิได้เป็นคนใจมาร แต่ว่าเป็นโลกต่างหากที่ใจดำกับพวกเขา

เมื่อเดินทางมาถึงช่วงหลังของภาพยนตร์ ที่พาพวกเราเดินทางมาสู่สังคมไต้หวันในปัจจุบันที่แปลงเป็นประเทศที่เปิดกว้างในเรื่องของ LGBTQ+ เยอะที่สุดในทวีปเอเชีย เป็นชาติแรกในทวีปเอเชียที่การสมรสระหว่างคู่สมรสเพศเดียวกันเป็นสิ่งถูกตามกฎหมาย สล็อต ออนไลน์ ฝาก ถอน ไม่มี ขั้น ต่ํา ซึ่งมันต่างจากเมื่อ 30 ปีกลายราวฟ้ากับเหว รวมทั้งข้อสรุปของภาพยนตร์ประเด็นนี้ก็ทำให้พวกเราได้รับรู้ว่า “รักแรกพบของทุกคนยิ่งใหญ่ราวกับหนังฟอร์มยักษ์ ที่เมื่อเลือกที่จะรักแล้วย่อมรักไปเลวนิรันด์ ตรึงตรารวมทั้งฝังลึกเข้าไปในความจำ และไม่ว่าผู้ใดกันก็ไม่ต้องการที่จะมีความรักที่จะต้องหลบ“

ความรักเหนือเวลาของ LGBTQ ที่ผลิตจากความจำ

หัวข้อนี้เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงแก้ไขมาจากความจำในตอนมัธยมศึกษาตอนปลายของผู้กำกับ Patrick Kuang-Hui Liu (แพทริค หลิว) ซึ่งเขาได้นำความจำเล็กน้อยที่เป็นชีวิตจริงของเขาเอง มาเป็นพล็อตของเรื่องที่เล่าความแทนความรู้สึกของเกย์ที่จำต้องต่อสู้กับทัศนคติด้านสังคม ประเด็นนี้สำเร็จหน้าที่การงานดูแลภาพยนตร์ปริมาณยาวเรื่องแรกของเขา

และก็สามารถปัดกวาดรายได้ไปๆมาๆกกว่า 100 ล้านเหรียญไต้หวัน กระทั่งครอบครองรางวัลใหญ่อย่าง The Golden Horse Award 2020 (ม้าทอง) มาครอบครอง เรื่องราวของ ชางเจียฮั่น/อาฮั่น (เอ็ดเวิร์ด เฉิน) และก็ หวังป๋อเต๋อ/เบอร์ดี้ (เจิง เคยชินฮัว) นักเรียนผู้ชาย ม. ปลาย 2 คนภายในโรงเรียนกินนอนชายล้วน ที่ได้เจอกับมิตรภาพแล้วก็รักจริงที่มีต่อกัน ท่ามกลางความเคลื่อนไหวของไต้หวันจากสังคมอนุรักษ์นิยม สู่ประเทศที่เป็นมิตรกับกรุ๊ป LGBTQ สูงที่สุดในทวีปเอเชีย

ภาพยนตร์เล่าย้อนไปในบรรยากาศของสมัย 1980s ที่ไต้หวันพึ่งยกเลิกกฎอัยการศึก แล้วก็โรงเรียนกินนอนชายล้วนเริ่มเปิดรับนักเรียนผู้หญิงเข้าห้องเรียนเป็นครั้งแรก ทำให้ความเกี่ยวเนื่องของทั้งสองจะต้องพบเจอกับสภาวะของการตัดสินใจหลายด้าน ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ พากย์ไทย เต็มเรื่อง ทั้งยังสังคมที่ความเสมอภาครวมทั้งการยินยอมรับฝูงคนนานาประการทางเพศยังไม่เปิดกว้างเท่าปัจจุบันนี้ ทั้งยังการขัดกันในตนเอง เรียกว่าเป็นศึกหนักของกรุ๊ปเพศโอกาสในยุคนั้นเลยก็ว่าได้

Your Name Engraved Herein 2

เมื่อความรักมีการเสนอคำถาม

ภาพยนตร์สร้างฐานะละครหลักขึ้นมาเป็น อาฮั่น ชายหนุ่มถามต่อเพศสภาพการณ์ของตนเอง เมื่อเขาเริ่มกระปรี้กระเปร่ากับ เบอร์ดี้ เพื่อนชายที่ร่วมกลุ่มโยธวาทิตร่วมกัน จนถึงแปลงเป็นเพื่อนสนิทรวมทั้งมีความรู้สึกดีๆต่อกันสุดท้าย แต่ถ้าว่า บรรยากาศของสถานที่เรียนโรมันคาทอลิกการรักเพศเดียวกันนับว่าเป็นเรื่องต้องห้าม แล้วก็หนักไปในทางไม่ถูกบาป

บรรยากาศของหอนักเรียนชายที่เข้มงวดไปด้วยกฎข้อปฏิบัติ ความคาดหมายของครอบครัวคนจีนที่ลูกชายเป็นความหวังสูงสุดของบ้าน สภาพสังคมที่ถูกควบคุมด้วยการบ้านการเมืองตอนบาน รวมทั้งการไม่รับของสังคมทำให้เบอร์ดี้บากบั่นตีจาก และก็เริ่มคบค้าสมาคมกับ ปันปัน (ไม่ไม่ เฉียว) เพื่อนพ้องเด็กนักเรียนผู้หญิงร่วมกันเพื่อเปลี่ยนตัวตน

ปริศนาทารกขึ้นโดยทันทีเลยว่าเพราะเหตุไรความรักของเพศเดียวกันก็เลยเกิดเรื่องไม่ถูกบาป ในแนวทางศาสนา ประเด็นนี้ไม่ใช่แค่ผู้ชมแค่นั้นที่ตั้งปัญหาแต่ว่าอาฮั่น ซึ่งเป็นผู้แทนของวัยรุ่นในยุคนั้นก็ตั้งปัญหาด้วยความเจ็บ คุณถูกใจสตรีได้ผมถูกใจเพศชายมิได้สินะ ความรักของคุณยิ่งใหญ่กว่าผมหรอ ความรักของคุณกับผมมันไม่เหมือนกันที่ไหน อาฮั่นใส่อารมณ์ด้วยประโยคนี้กับ พ่อโอลิเวอร์ (Fabio Grangeon) ที่เป็นอีกทั้งนักบวชรวมทั้งอาจารย์ผู้ควบคุมวงดนตรี เมื่อเขามายอมรับสารภาพความรู้สึกในใจ

ภาพยนตร์หัวข้อนี้ประเดิมด้วยข้อพระตำรา song of solomon 8:7 (เพลงโซโลมอน บทที่ 8 ข้อที่ 7 ) “น้ำมากมายไม่บางทีอาจดับความรักให้มอดเสียได้ หรือท่อน้ำทั้งหลายแหล่ไม่บางทีอาจท่วมความรักให้สำลักตายเสียได้ ถึงแม้ว่าใครกันแน่จะเอาสินทรัพย์ในบ้านของตนเองทั้งปวงมาแลกเปลี่ยนกับความรักนั้น คนนั้นจะได้รับความดูหมิ่นจากคนทั้งหลายแหล่เป็นอย่างยิ่ง” พระผู้เป็นเจ้ามิได้ขัดขวางความรักจ้ะ แม้กระนั้นท่านกล่าวว่า ไม่มีอะไรจะงามพอๆกับการแสดงความรัก แต่ว่าความพากเพียรที่จะซื้อความรักด้วยทรัพย์สิน เป็นสิ่งที่น่าดูหมิ่น ความรักซื้อมิได้และก็บังคับมิได้จ้ะ มันไม่ยืนยง

ซึ่งบทมานะจะสื่อให้พวกเรารู้เรื่องในพระหนังสือข้อนี้ เนื่องจากท่านทรงเป็นความรัก ดังนั้นความรู้ความเข้าใจในข้อพระตำรา ชอบถูกตีความหมายโดยมนุษย์ไปตามความรู้ความเข้าใจของแต่ละคนได้หลายทาง ซึ่งความรู้ความเข้าใจของผู้กำกับเขาก็แปลความหมายไปทางนี้นะคะ จากการติดต่อสื่อสารตลอดทั้งเรื่องไปจนกระทั่งตอนสุดท้าย ด้วยอารมณ์ของภาพ ด้วยดนตรีประกอบที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศเพลงแจ๊สเบาๆสร้างความรู้สึกให้อุ่นลึกเข้าไปอีก หนังมานะสื่อให้มองเห็นอีกว่าประเด็นนี้มันเป็นได้ยากซะอย่างยิ่งในช่วงนั้น ก็แสดงว่าไม่มีทางเป็นไปได้นั่นแหละ เพราะว่าแม้สังคมจะพูดว่าบ้านเรือนได้แปรไปแล้ว แต่ว่าเรื่องจริงแล้วมันไม่เคยแปลง

เมื่อความรักอยู่บนความปฏิเสธของสังคม

ผู้ใดกันที่มีความประพฤติเบี่ยงเบนทางเพศย่อมกลายเป็นเป้าของสังคม จะต้องพบเจอกับการเช็ดกกลั่นแกล้ง ดูถูกดูแคลน นี่เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในสังคมยุคนั้น ทำให้อาฮั่นและก็เบอร์ดี้จำต้องกีดกันความรู้สึกของตนเองเอาไว้จากสังคมรอบๆ เนื่องจากว่าในสมัยนั้นการขอให้ช่วยเหลือสิทธิเพื่อคู่รักเพศเดียวกัน ไม่อาจจะเกิดขึ้นได้เลยในสังคมไต้หวัน ซึ่งว่ากันตามจริงแล้ว ก็เป็นแบบงี้กันทั่วทวีปเอเชียทิศตะวันออกนั่นแหละนะ

แม้กระนั้นความรู้สึกที่ถูกกดทับความจำเป็น ได้ถูกเทไปที่อาฮั่นให้จะต้องสวมบทบาทหนัก เนื่องจากว่าจะต้องหามความรู้สึกของตนเองที่เผยไมได้ ทั้งๆที่ต้องการเผยใจจะขาดเอาไว้คนเดียว เบอร์ดี้เลือกที่จะจัดแจงกับความรู้สึกของตนเองด้วยการปกปิดตัวตนไปในทางที่ตรงกันข้ามกับหัวใจ ซึ่งผลของมันก็จะออกมาในแบบอย่างที่รู้จักดีกันดีในสังคมปัจจุบันนี้

ติดต่อสื่อสารชัดแจ้งที่ภาพยนตร์ทำให้พวกเรามองเห็นอีกด้านหนึ่งก็คือ สองคนนี้เขารักกันอย่างมาก ด้วยความเกี่ยวเนื่องที่ลึกซึ้ง คร่ำครวญหาขึ้นเรื่อยแม้กระนั้นการจะดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมยุคนั้นถัดไปได้อย่างธรรมดาสุข การเอาอย่างหัวใจตนเองยังไม่ใช่คำตอบ ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ พากย์ไทย เต็มเรื่อง ทำให้คนหนึ่งจำเป็นต้องเลือกทางเท้าชีวิตที่สังคมสารภาพแม้กระทั่งมีคนหนึ่งพึงพอใจสลาย แล้วก็ทำเป็นเพียงแค่เก็บความรู้สึกนั้นไว้ส่วนลึกของหัวใจในจุดนี้คนไหนกันแน่ที่เป็น LGBTQ และก็ผ่านขณะพวกนั้นมาไม่มีความต่างกับผู้แสดง รับประกันว่ามีน้ำตาแตกแยกหลายไห

Your Name Engraved Herein 4

กับจุดสิ้นสุดที่การันตีว่า ความรักไม่มีทางจบ

ภาพยนตร์พาพวกเราเดินทางมาถึงตอนสุดท้ายซึ่งเป็นช่วงปัจจุบันที่ อาฮั่นแล้วก็เบอร์ดี้อยู่ในกลางคน โดยทิ้งเนื้อหาก่อนหน้านี้ ภายหลังที่สองคนตัดสินใจกับชีวิตของตนเองไปทั้งปวง เป็นไม่เล่าแล้ว ปลดปล่อยให้พวกเราน้ำตาแตกแล้วแก่เลย เรียกว่ามาขมวดจบในช่วงท้ายจึ๋งเดียว เพื่อเป็นเครื่องรับรองว่าความรักเป็นสิ่งสวยสดงดงาม รวมทั้งทำให้ประโยคที่ว่า “รักแรกพบของทุกคน ยิ่งใหญ่เท่ากับหนังเรื่องดังนั่นแหละ” สื่อความหมายมากขึ้นไปอีก ในจุดนี้รู้เรื่องผู้กำกับเลยคะ ว่าเขาจำต้องผ่านขณะที่อึดอัดใจมานานแค่ไหน กว่าจะมีชีวิตอยู่ในโลกที่เปลี่ยนไปแล้วแล้วก็เป็นไปในแบบที่พวกเขาในสมัยก่อนไม่เคยจะระลึกถึง

การเล่าเรื่องทั้งผองของภาพยนตร์หัวข้อนี้ จะต้องบอกเลยว่าเป็นไปอย่างกระชับแม้กระนั้นก็ไม่ยินยอมทิ้งเนื้อหาด้านความรู้สึกใดๆก็ตามเลย โดยยิ่งไปกว่านั้นความรู้สึกในวัยเด็กที่บากบั่นเน้นและก็สื่ออย่างตั้งใจเลยว่า ฉันอึดอัดนะ ฉันโดนกดความรู้สึกเอาไว้ด้วยสภาพสังคมนะ ฉันต่างก็ต่อสู้กับมันด้วยแนวทางของฉัน ดูความรักก่อนหน้าที่ผ่านมาของฉันสิว่ามันงามแล้วก็เจ็บปวดทรมานแสนสาหัสแค่ไหน ฉันผ่านมันมาด้วยความยากแค้น แล้วมองเห็นไหมว่าท้ายที่สุดความรักของฉันยังคงอยู่ แต่ว่าฉันกลับไม่เคยได้ซาบซึ้งกับมันในขณะนั้น และก็ฉันก็ยังไม่เคยลืม

ฉากแต่ละฉากที่ภาพยนตร์ติดต่อออกมา สามารถเรียกน้ำตารวมทั้งความรู้สึกร่วมออกมาได้อย่างง่ายๆในส่วนนี้ดาราหนังแล้วก็บทมีส่วนทำให้มีความรู้สึกนั้นมหาศาล ถึงรายละเอียดจะเน้นย้ำไปที่ช่วงชีวิตวัยเด็ก โดยปลดปล่อยให้อีกตอนวัยหนึ่งแปลงเป็นผลสรุป ก็นับว่าเป็นปัญหาที่พวกเราทราบคำตอบดีอยู่แล้ว โดยที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องล่วงรู้ชีวิตก่อนหน้านี้ของพวกเขา ดาราหนังวัยผู้ใหญ่ออกมาปิดจ็อบในตอนไม่กี่นาทีได้ดีมากเลยเชียวจ้ะ กับประโยคที่ว่า “ผู้ใดมันจะไปทราบล่ะว่าอีก 30 ปีด้านหน้าโลกจะแปรไปขนาดนี้”

รู้หรือไม่ว่าท่ามกลางกระแสการระบาดของโควิด-19 ในรอบปีที่ผ่านมา ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ พากย์ไทย เต็มเรื่อง ได้เกิดปรากฏการณ์ที่สำคัญขึ้นในวงการหนังไต้หวัน กับหนังฟอร์มเล็กๆ ที่กลายเป็นพลังขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่ “Your Name Engraved Herein” (ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ) กลายเป็นหนังที่ทำเงินได้ถล่มทลายเหนือความหมาย มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน จึงกลายเป็นหนังม้ามืดที่ทำเงินสูงที่สุดอีกเรื่องในปีนี้ของที่นั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *